วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2552

หมกกุ้งแม่น้ำ




หมกกุ้งแม่น้ำ


ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)


กุ้งแม่น้ำ 6 ตัว เนื้อกุ้งขาวเกษตรบดละเอียด 1 ถ้วย ใบมะกรูดซอย 5 ใบ กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย น้ำปลาร้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ผักชีลาว สำหรับตกแต่ง น้ำปลาสำหรับปรุงรส ใบตองและไม้กลัด สำหรับห่อ

ส่วนผสมพริกแกง


พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด พริกขี้หนูสด 3-5 เม็ด ตะไคร้ซอย 4 ต้น หอมเล็กซอย 7 หัว เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ


ตำพริกแห้ง ตะไคร้ กับเกลือจนละเอียด ใส่หอมเล็ก พริกขี้หนูตำพอแหลกใส่เนื้อกุ้ง ใบมะกรูดซอย และน้ำปลาร้าผสมให้เข้ากัน (แบ่งใส่ไมโครเวฟชิมรสถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลาตามชอบ )พักไว้ ปอกเปลือกกุ้งให้เหลือหัวหาง ผ่าหลังกุ้งดึงเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งเพื่อเวลาสุกกุ้งจะได้ตัวตรงสวย พักไว้ ฉีกใบตองเป็นสี่เหลี่ยมกะขนาดให้เมื่อวางกุ้งแล้วยังมีส่วนหัวและหางโผล่ออกมา และฉีกใบตองเป็นเส้นยาวสำหรับคาดกลาง เตรียมไว้ วาง กะหล่ำปลีซอยและใบแมงลักบนใบตอง วางตัวกุ้งตักส่วนผสมเนื้อกุ้งที่เตรียมไว้พอกให้ทั่วตัวกุ้ง คาดด้วยใบตองกลัดให้สวยงาม นำไปนึ่งในซึ้งที่น้ำเดือดพล่านนานประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Health & Cuisine

List Of All Ps2 Games
Trading Card Games
Best Online Free Multiplayer Games
Car Games Online
Children Online Games
Free Windows Mobile Games
List All Board Games
Massively Multiplayer Online Role Playing Games
Mini Golf Games
Online Driving Games

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น